Củ đề ô tôHiển thị : List Grid

Giới thiệu về Củ đề (máy khởi động) ô tô

 

Trong các loại xe ô tô, củ đề (máy khởi động) là một trong những bộ phận không thể thiếu được của hệ thống khởi động, đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp động cơ khởi động nhanh chóng bằng cách kéo động cơ quay với tốc độ cần thiết.

 

Chức năng của Củ đề

Trong mỗi chiếc xe, phần động cơ không thể tự khởi động được, vì vậy cần phải có một tác động ngoại lực để khởi động động cơ đốt trong. Để khởi động nó, củ đề phải làm quay trục khuỷu thông qua vành răng. Nó cần tạo ra moment lớn từ nguồn điện hạn chế của ắc quy đồng thời phải gọn nhẹ để dễ lắp đặt vào động cơ. Vì vậy, củ đề được dùng có cấu tạo của motor điện một chiều. Khi khởi động động cơ, trục khuỷu phải quay nhanh hơn tốc độ quay tối thiểu. Tốc độ quay tối thiểu để khởi động động cơ là khác nhau tùy vào cấu trúc và tình trạng hoạt động của từng chiếc xe, thường từ 40 - 60 vòng/phút đối với động cơ xăng và từ 80 - 100 vòng/phút đối với động cơ diesel.

 

Phân loại Củ đề:

Tùy vào kết cấu và hoạt động của mỗi loại xe, củ đề được phân loại như sau:

 

Củ đề loại giảm tốc

Đối với loại củ đề giảm tốc, kết cấu của nó dùng motor với tốc độ cao nhằm làm tăng moment xoắn bằng cách giảm tốc độ quay của phần ứng lõi motor nhờ bộ truyền giảm tốc. Trong đó, piston của công tắc từ đấy trực tiếp bánh răng, chủ động đặt lên cùng một trục với nó vào ăn khớp với bánh răng.

 

Củ đề loại đồng trục

Đối với củ đề loại đồng trục, các bánh răng bendix được đặt trên cùng một trục với lõi motor và quay cùng tốc độ với lõi. Cần dẫn động được nối với thanh đẩy của công tắc đẩy bánh răng chủ động làm cho nó ăn khớp với bánh răng.

 

Củ đề loại bánh răng hành tinh

Củ đề loại bánh răng hành tinh dùng toàn bộ truyền hành tinh để giảm tốc độ quay của lõi. ở đó, bánh răng bendix ăn khớp với các bánh răng, thông qua cần dẫn động nó giống như củ đề loại đồng trục.

 

Củ đề kết cấu motor giảm tốc hành tinh-rotor thanh dẫn 
Loại này sử dụng các nam châm vĩnh cửu đặt trong cuộn cảm. 
Nguyên lý hoạt động của nó giống như củ đề loại bánh răng hành tinh.

 

Ngày nay, củ đề loại giảm tốc được sử dụng phổ biến cho các xe đời mới bởi phương thức truyền động đạt hiệu quả cao do kết cấu của motor nhỏ gọn, dễ lắp vào động cơ, đặc biệt có số vòng quay khá cao. Phần dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu cấu tạo của củ đề loại giảm tốc.

 

Cấu tạo chung của củ đề loại giảm tốc

Củ đề loại giảm tốc gồm các bộ phận chính: Công tắc từ, phần ứng (lõi mô tơ củ đề), vỏ máy củ đề, chổi than và giá đỡ chổi than, bộ truyền bánh răng giảm tốc, ly hợp khởi động, bánh răng khởi động và then xoắn. Hoạt động của chúng được biểu hiện là:

- Công tắc từ hoạt động như một công tắc chính của dòng điện chạy tới motor, điều kiển bánh răng bằng cách đẩy nó vào ăn khớp với vành răng khi bắt đầu khởi động và kéo nó ra sau khi khởi động. Các cuộn hút được cuốn bằng dây có đường kính lớn và lực điện từ của nó tạo ra lớn hơn lực điện từ tạo ta bởi cuộn giữ.

- Phần ứng và vỏ bi cầu: Phần ứng tạo ra một lực quay motor và bi cầu cho lõi quay ở tốc độ cao.

- Vỏ máy khởi động: Vỏ máy khởi động tao ra từ trường cần thiết cho motor hoạt động. Ngoài ra, nó cũng có chức năng như một vỏ bảo vệ các cuộn cảm, lõi cực và khép kín các đường sức từ, cuộn cảm được mắc nối tiếp với phần ứng.

- Chổi than và giá đỡ chổi than: Chổi than được tì vào phần ứng bởi các lò xo để cho lò xo đi từ cuộn dây ứng theo một chiều nhất định, nó được làm từ vật liệu hỗn hợp đồng - cacbon nên có tính dẫn điện tốt và có khả năng chịu được mài mòn lớn. Các chổi than nén vào phần ứng và làm cho phần ứng dừng lại ngay sau khi máy khởi động tắt.

- Bộ truyền giảm tốc: Bộ phận này truyền lực quay của motor tới bánh răng khởi động và làm tăng momen xoắn bằng cách làm chậm tốc độ của motor. Bộ truyền giảm tốc làm giảm tốc độ của motor với các chỉ số là ⅓ - ¼ và nó có ly hợp khởi động bên trong.

- Ly hợp khởi động: Bộ phận ly hợp khởi động truyền chuyển động quay của motor tới động cơ thông qua bánh răng khởi động.

- Bánh răng khởi động và then xoắn: Các bánh răng khởi động và vành răng truyền lực quay từ máy khởi động tới động cơ nhờ sự ăn khớp an toàn giữa chúng.

 

Trên đây là những thông tin cơ bản về Củ đề, chức năng hoạt động và cấu tạo của củ đề loại giảm tốc. Hy vọng bài viết giúp cho bạn có thêm kiến thức về hoạt động của hệ thống khởi động trên ô tô, từ đó có thể vận hành, điều khiển phương tiện an toàn, hiệu quả...Khi Củ đề bị hư hỏng, hãy liên hệ với Vang auto để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất. Chúng tôi luôn cung cấp đầy đủ Củ đề cho mọi dòng xe du lịch, xe tải nhẹ hiện nay.

Tìm kiếm nâng cao
Danh mục sản phẩm
Thương hiệu
TIN TỨC
QUẢNG CÁO
TRUY CẬP