Máy phát điện ô tôHiển thị : List Grid

Giới thiệu về Máy phát điện và những dấu hiệu hư hỏng thường gặp

 

Máy phát điện là một trong những bộ phận quan trọng của xe ô tô thuộc hệ thống nạp điện, có nhiệm vụ cung cấp điện cho các phụ tải và nạp điện cho ăc quy trên ô tô, đảm bảo nguồn điện ổn định và thích ứng với mọi môi trường làm việc.

 

Cấu tạo của máy phát điện

Trên hệ thống máy phát điện có 3 bộ phận chính gồm phát điện, chỉnh lưu và hiệu chỉnh điện áp, nhằm đảm bảo chức năng điều áp và giúp báo nhận một số hư hỏng thông qua hệ thống đèn báo nạp. Cụ thể:

- Phần phát điện: Khi động cơ quay, nó truyền chuyển động quay đến máy phát điện thông qua dây đai. Rotor của máy phát điện bằng một nam châm điện. Từ trường tạo ra sẽ tương tác lên các dây cuốn trong stator làm phát sinh ra điện.

- Phần chỉnh lưu: Dòng điện xoay chiều trong máy phát điện không thể sử dụng trực tiếp cho các thiết bị điện mà được chỉnh lưu thành dòng điện một chiều. Bộ chỉnh lưu có nhiệm vụ biển đổi dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều.

- Phần hiệu chỉnh điện áp: Khi tiết chế điều chỉnh điện áp sinh ra, nó sẽ đảm bảo hiệu điện thế của dòng điện đi đến các thiết bị ngay cả khi tốc độ máy phát điện thay đổi.

 

Dấu hiệu hư hỏng thường gặp ở máy phát điện

 

Đèn cảnh báo bật sáng

Khi đèn cảnh báo có nhấp nháy, phát sáng là dấu hiệu cho biết khả năng duy trì điện áp của máy phát cho các thiết bị phụ tải không đủ. Lúc này, điện áp đầu ra thấp hoặc cao hơn một giới hạn định trước (ở mức bình thường, điện áp đầu ra của máy phát dao động trong khoảng 13 - 14,5V). Khi nhu cầu tiêu thụ điện năng trên xe tăng lên, hoạt động của máy phát kém hiệu quả khiến đèn cảnh báo bật sáng.

 

Hệ thống đèn pha bị mờ

Vào buổi tối bạn đang lái xe, bạn có thể dễ dàng nhận thấy nguồn điện trên xe đang bị yếu khi quan sát vào đèn chiếu sáng có bị mờ hay không. Nếu phát hiện đèn chiếu sáng bị mờ thì rất có thể máy phát điện không đủ đáp ứng nguồn điện trên xe, lúc này hệ thống điện sẽ lấy nguồn điện từ ắc quy, nếu diễn ra trong thời gian dài và không được sửa chữa sẽ dẫn đến nguồn điện trong ắc quy bị cạn và nhanh bị hỏng.

 

Nghe tiếng động lạ

Máy phát điện hoạt động được là nhờ sự dẫn động từ động cơ thông qua dây curoa, nhờ đó làm rotor quay và sản sinh ra lực điện năng. Trong quá trình khởi động xe, nếu bạn nhận thấy tiếng kêu lạ phát ra trong máy phát điện thì rất có thể các phần cơ khí như các ổ bi….đã bị khô, kém ma sát. Lúc này, máy phát điện cần được kiểm tra và bão dưỡng kịp thời.

Quá trình hoạt động quá công suất khiến cho dây dẫn trong máy phát bị nóng lên quá mức cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc cháy dây đồng trong rô to hoặc stato. Đó là dấu hiệu cho biết mùi khét xuất hiện và hư hỏng máy phát.

 

Khó khởi động động cơ

Khi bạn xoay chìa khóa để khởi động nhưng máy khởi động hoạt động chậm thì rất có thể máy phát điện hỏng dẫn đến ắc quy không được sạc và không đủ nguồn điện để khởi động ô tô.

 

Phụ tùng ô tô Vâng là một trong những địa chỉ phân phối linh kiện phụ tùng ô tô chính hãng, thay thế chất lượng cho mọi dòng xe du lịch, xe tải nhẹ phổ biến hiện nay. Tại đây, chúng tôi luôn cung cấp đầy đủ các chi tiết phụ tùng thân vỏ, gầm máy, điện điều hòa... Trân trọng mời quý khách truy cập và lựa chọn sản phẩm tại website https://phutungoto.pro.vn/ của chúng tôi. 

 

 

Tìm kiếm nâng cao
Danh mục sản phẩm
Thương hiệu
TIN TỨC
QUẢNG CÁO
TRUY CẬP