Dàn lạnhHiển thị : List Grid

Chú ý sử dụng và vệ sinh dàn lạnh ô tô

 

Khi nhiệt độ càng tăng cao trong những ngày hè, cảm nhận về sự thông thoáng trên xe hơi càng biểu hiện rõ nét. Sẽ ra sao, nếu bước lên ô tô mà chế độ điều hòa hoạt động kém hiệu quả, hơi lạnh không lan tỏa khắp khoang xe, cửa gió điều hòa không mát, đưa ra những luồng gió yếu ớt?  Liệu chúng ta có đủ bình tĩnh bước vào khoang xe để tiếp tục hành trình trong điều kiện thời tiết oi bức hay buộc phải đứng ngoài trời chịu nóng nực? Giải pháp lựa chọn nào là tối ưu! Một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này đôi khi lại bắt nguồn từ những lý do rất đơn giản, đó là do ta chưa chủ động tìm hiểu về cách sử dụng và vệ sinh dàn lạnh ô tô, những dấu hiệu cho biết dàn lạnh hoạt động chưa tốt. Bài viết dưới đây xin giải đáp những băn khoăn xoay quanh vấn đề trên. Trước tiên, bạn cần hiểu đôi nét về dàn lạnh trên xe hơi.

 

Vai trò và vị trí lắp đặt của dàn lạnh ô tô

Dàn lạnh hay còn được gọi là dàn bay hơi, là một chi tiết quan trọng thuộc hệ thống điều hòa, được lắp trong cabin, phía dưới bảng taplo, có nhiệm vụ  hút ẩm cho các động cơ và trong quá trình hoạt động chất ẩm sẽ được ngưng tụ thành hơi lạnh, thoát ra ngoài thông qua cửa gió điều hòa nhằm làm mát khoang xe.

 

Kết cấu của dàn lạnh cũng giống với dàn nóng hoặc két nước tản nhiệt. Nó gồm có các ống dẫn ga và lá tản nhiệt được làm bằng chất liệu cao cấp, nhưng kích thước lại tùy thuộc vào từng loại xe. Hoạt động của dàn lạnh dựa theo nguyên lý đưa môi chất ở thể lỏng có nhiệt độ, áp suất cao trở thành môi chất ở thể hơi có nhiệt độ, áp suất thấp. Tại đây, không khí mất năng lượng nên nhiệt độ bị giảm xuống tạo nên không khí lạnh, theo cửa gió điều hòa, đưa hơi mát, làm lạnh hệ thống trong xe, tạo cảm giác dễ chịu cho người ngồi trên xe. Để đảm bảo điều tiết nhiệt độ và không khí trên xe, ta phải chú ý sử dụng dàn lạnh như thế nào?

 

Chú ý khi sử dụng và vệ sinh dàn lạnh ô tô:

 - Cũng giống như các chi tiết khác thuộc hệ thống điều hòa, hoạt động của dàn lạnh cũng chịu chi phối của nhiều yếu tố, trong đó môi chất lạnh (khí ga) có vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa thành chất khí trong khoang xe. Nếu lưu lượng của môi chất chuyển hóa không đủ, chất lượng không tốt hoặc bị rò rỉ ra ngoài do các lá tản nhiệt bị hư hỏng, thì đó là nguyên nhân gây ra mùi hôi khó chịu trên xe.

 

- Ngoài ra, quá trình sử dụng dàn lạnh, ta cũng cần biết rằng, bụi bẩn bám vào các lá tản nhiệt làm hạn chế việc tỏa nhiệt cũng là nguyên nhân khiến cho dàn lanh hoạt động chưa tốt. Vì thế, việc vệ sinh dàn lạnh ô tô cũng là một khâu quan trọng trong quy trình bảo dưỡng hệ thống điều hòa. Những người sử dụng xe hơi thường đặt ra câu hỏi, vệ sinh dàn lạnh thường tiến hành trong khoảng thời gian nào, chu trình lặp lại bao lâu, việc vệ sinh nhiều có ảnh hưởng thế nào đến hệ thống...?

 

Thực tế, nếu đưa xe đi bảo dưỡng định kỳ, chú ý vệ sinh dàn lạnh và hệ thống điều hòa đúng quy trình thì sẽ đảm bảo quá trình trao đổi nhiệt và điều hòa không khí ổn định trên xe. Tuy nhiên, tùy theo điều kiện môi trường, cấu tạo của xe, cách sử dụng của mỗi người mà thời gian vệ sinh dàn lạnh sẽ khác nhau. Thông thường, dàn lạnh và hệ thống điều hòa được vệ sinh định kỳ 6 tháng /lần. Tiến hành công việc này, có xe phải tháo cả taplo có xe chỉ tháo một chút ở khu vực đựng đồ bên ghế phụ. Đặc biệt, cần chú ý hút hết khí ga trong khi làm vệ sinh, bảo dưỡng. Một số khách hàng có thói quen tái sử dụng lại khí ga này vì thấy ga không bị đen, cảm nhận thấy chất lượng còn tốt. Nhưng thực ra việc làm này là không nên, vì ga đã qua sử dụng đã không còn tốt như ban đầu. Nếu vệ sinh dàn lạnh mà thấy các lá tản nhiệt bị thủng, móp méo với số lượng nhiều, cần phải thay thế sản phẩm mới để đảm bảo chu trình làm lạnh của hệ thống điều hòa.

 

Trên đây là những thông tin cơ bản về cách sử dụng và vệ sinh dàn lạnh điều hòa. Hy vọng, bài viết đã giải đáp một số thắc mắc của người sử dụng về bộ phận này. Quá trình lái xe, nếu gặp phải sự cố gì, hãy liên hệ với chúng tôi – Phụ tùng ô tô Vâng để được hỗ trợ và tư vấn.

Tìm kiếm nâng cao
Danh mục sản phẩm
Thương hiệu
TIN TỨC
QUẢNG CÁO
TRUY CẬP