Gương (Kính) chiếu hậuHiển thị : List Grid

Gương chiếu hậu và cách điều chỉnh gương trên xe ô tô

 

Được phát minh vào năm 1900, gương chiếu hậu (có tên gọi Rear – view mirror hay rear – vision mirror) là một trong những bộ phận quan trọng thuộc hệ thống thân vỏ ô tô, giúp người lái an toàn hơn khi tham gia giao thông, dễ dàng quan sát phía sau mà không phải quay đầu nhìn lại, tránh những va chạm khi đi trên đường trường.

 

Gương chiếu hậu có vai trò gi?

"Đôi mắt thần là những gì khi nhà sản xuất và khách hàng sử dụng đánh giá về vai trò của gương chiếu hậu. Khi đi trên đường, muốn di chuyển chiếc xe vào khung đường khác, rất đơn giản bạn chỉ cần quan sát mọi thứ xung quanh nhờ chiếc gương. Mọi hình ảnh xung quanh đã được thu nhỏ lại giúp bạn dễ dàng quan sát và di chuyển xe một cách thuận tiện hơn.

 

Gương chiếu hậu được lắp ở đâu?

Gương chiếu hậu được các nhà sản xuất thiết kết và lắp rắp ở phía trên hai bên cánh cửa xe trước. Các gương chiếu hậu đều được thiết kế sao cho người điều khiển xe dễ dàng quan sát, có được tầm nhìn  rộng, tạo cảm giác an toàn nhất.

 

Gương chiếu hậu được phân loại ra sao?

Tùy theo thiết kế của nhà sản xuất, thông thường gương chiếu hậu được chia thành 2 loại: gương chiếu hậu cơ và gương chiếu hậu điện. Đối với gương chiếu hậu bằng cơ, phần lớn người lái xe tự điều chỉnh bằng tay, sao cho phù hợp với tầm nhìn của người điều khiển khi đi trên đường. Còn gương chiếu hậu điều khiển bằng điện hoạt động hoàn toàn nhờ vào mô tơ điều khiển thông qua công tắc, qua đó thay vì điều chỉnh bằng tay thì người điều khiển xe có thể tùy chỉnh gương chiếu hậu bằng các nút điều chỉnh được thiết kế trên xe, nhằm giúp người điều khiển tiện lợi hơn khi tham gia giao thông. Tùy vào các dòng xe mà các nhà sản xuất sẽ thiết kế các lõi dây kết nối từ gương chiếu hậu đến nguồn điện trên xe đảm bảo tối đa hoạt động của nó tới quá trình di chuyển, điều chỉnh của người lái xe. Cụ thể:

- Gương chiếu hậu cơ: Được thiết kế bằng nhựa cứng hình vòng cùng bao bọc phía trong là lớp kính, phần dưới của  gương chính là trục gương, các con ốc nhằm tháo ,lắp gương chiếu hậu với bộ phận trên xe ô tô.

- Gương chiếu hậu điện: So với gương chiếu hậu cơ thì gương chiếu hậu bằng điện được thiết kế cầu kỳ hơn, gương được chế tạo bằng nhựa dẻo có lực đàn hồi tốt, phía trong là lớp tấm kính có dạng hình lồi, mô tơ 2 chiều, mạch điện, dây điện nối với hệ thống điện và hệ thống điều khiển trên xe. Ở một số xe, phía trên gương còn tích hợp hệ thống đèn báo xi nhan, gương hoạt động tùy theo sự điều khiển của người lái.

 

Gương chiếu hậu được điều chỉnh như thế nào?

- Điều chỉnh gương ở góc hẹp: Gương chiếu hậu ở 2 bên thành xe thường được điều chỉnh theo hai trục quay có thể nâng lên – hạ xuống, úp vào và mở ra. Chiều lên xuống điều chỉnh sao cho phần rộng của xe chiếm khoảng ¼ chiều ngang của gương và khoảng ¾ còn lại là hình ảnh bên sườn xe giúp lái xe quan sát phía sau tốt hơn phần hông xe, thuận tiện hơn khi tiến hành lùi xe.

- Điều chỉnh gương xe theo góc rộng: Với cách này, gương chiếu hậu ở hai bên thành xe sẽ được mở rộng ra hơn cách trên và và tài xế cũng có thể quan sát ở phạm vị rộng hơn.Khi người lái ngồi ở vị trí bình thường thì nhìn qua gương chỉ nhìn thấy một phần nhỏ ở sườn sau xe, nghĩa là góc mở phải đủ rộng để người lái có thể quan sát được các xe đi hai bên hông xe.

 

Trên đây là thông tin cơ bản giới thiệu về gương chiếu hậu và cách điều chỉnh gương trên xe. Hi vọng rằng, đó là những kiến thức bổ ích giúp bạn điều khiển,  tham gia giao thông an toàn và hiệu quả. Cảm ơn bạn đã ghé thăm và truy cập Website: http://phutungoto.pro.vn/.

Tìm kiếm nâng cao
Danh mục sản phẩm
Thương hiệu
TIN TỨC
QUẢNG CÁO
TRUY CẬP