Cơ chế hoạt động và nguyên nhân hư hỏng của quạt két nước

Cập nhật : - Lượt xem : 2763

Quạt két nước (quạt gió động cơ, quạt giải nhiệt) là chi tiết thuộc hệ thống làm mát, có nhiệm vụ tạo ra dòng khí thổi qua dàn ống và cánh tản nhiệt của két nước để tăng khả năng tản nhiệt cho két nước. Quá trình sử dụng lâu ngày khiến cho mô tơ dễ bị hao mòn, cháy, hỏng. Do đó, bạn cần lựa chọn phụ tùng chất lượng để thay thế. Phụ tùng ô tô Vâng là một trong những nhà cung cấp uy tín nhất trên thị trường hiện nay

 

 

Quạt két nước còn có tên gọi khác là quạt gió động cơ hay  quạt giải nhiệt động cơ,  là bộ phận quan trọng trong hệ thống làm mát ô tô. Nó có vị trí nằm phía sau cánh tản nhiệt của két nước làm mát. Quạt két nước có nhiệm vụ tạo ra dòng khí thổi qua dàn ống và cánh tản nhiệt của két nước để tăng khả năng tản nhiệt cho két nước làm mát.

Quạt gió động cơ nằm phía sau két nước làm mát ( hình trên)

 

Thành phần cấu tạo của bộ phận này không thể thiếu được mô tơ quạt két nước (hay còn gọi là ly tâm quạt gió)

Mô tơ quạt két nước Honda Civic

 

Đối với loại quạt két nước dùng mô tơ điện, có cánh quạt làm bằng nhựa, bên ngoài có lồng quạt két nước (vỏ quạt) bao quanh để bảo vệ cánh quạt. Mô tơ điện được lắp trên ô trục của quạt để điều chỉnh tốc độ quay của quạt. Loại quạt két nước dùng bơm ly tâm thì cánh quạt và bộ phận ly tâm quạt gắn liền như một thể thống nhất.

 

Lồng quạt két nước Huyndai Getz

 

 

Ly tâm quạt gió Toyota Crown

 

>> Xem thêm các sản phẩm Lồng quạt két nước của Phu tùng ô tô Vâng

>> Xem thêm các sản phẩm Mô tơ quạt két nước của Phụ tùng ô tô Vâng

>> Xem thêm các sản phầm Ly tâm quạt gió của Phụ tùng ô tô Vâng

 

Cơ chế hoạt động của quạt két nước ra sao?

Khi xe vừa khởi động do động cơ chưa tỏa nhiệt vẫn còn nguội nên mô tơ quạt két nước không quay. Khi động cơ hoạt động được một lúc, quạt bắt đầu chuyển động nhưng với tốc độ chậm. Sau một thời gian hoạt động ổn định hoặc khi bật điều hòa ô tô, do động cơ phải hoạt động nhiều, tỏa nhiều nhiệt nên tốc độ quay của quạt sẽ nhanh hơn hẳn. Tốc độ chạy của quạt két nước dựa vào hai thông số. Thứ nhất là tốc độ trục cơ (trục khủy). Động cơ chạy nhanh thì quạt cũng chạy nhanh, nhưng nó thường không đồng nhất hoàn toàn với tốc độ trục cơ mà thường có một sai số nhỏ. Thứ hai là nhiệt độ động cơ. Nhiệt độ cao, dầu nở ra, ép chặt quạt vào trục giảm bớt độ rơ để quạt chạy nhanh hơn.

 

 Vì sao quạt két nước bị hỏng?

 Trường hợp sử dụng lâu ngày, mô tơ quạt két nước cũng bị hao mòn dẫn đến cháy, hư hỏng. Lúc này cũng cần phải thay thế để đảm bảo cho quá trình tản nhiệt của hệ thống làm mát tốt hơn.

      

 Phụ tùng ô tô Vâng cung cấp đầy đủ các chi tiết của Quạt két nước (mô tơ quạt két nước, mô tơ điện, ly tâm quạt, lồng quạt két nước…), hệ thống làm mát (bơm nước, van hằng nhiệt, két nước…) của mọi dòng xe (FORD, TOYOTA, NISSAN, MAZDA, HUYNDAI, KIA…). Chúng tôi cam kết đem đến cho khách hàng độ tin cậy tuyệt đối về chất lượng của sản phẩm và dịch vụ hoàn hảo. Tất cả những băn khoăn của quý khách đều được tư vấn và giải đáp nhanh nhất.


Các bài viết khác